“Sừng tê giác không thể hiện đẳng cấp” phim trên truyền hình An Viên

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt phim ngắn mới, trong đó NSƯT Chí Trung kêu gọi người Việt Nam không nên sử dụng sừng tê giác để thể hiện sự giàu có hay đẳng cấp cá nhân nhằm góp phần chấm dứt nạn thảm sát  tê giác ở Châu Phi. Truyền hình AVG sẽ phát sóng chương trình phim hay và ý nghĩa này.

Trong phim, NSƯT Chí Trung vào vai một người đàn ông giàu có nhưng lại có một quan điểm sai lầm và đã bị mất mặt trước đám đông khi cố tình gây ấn tượng với một cô gái xinh đẹp bằng chiếc sừng tê giác. Người đàn ông này bước ra từ một chiếc xe sang trọng, mặc bộ trang phục với phụ kiện đắt tiền với hi vọng sẽ tạo được ấn tượng với các quý cô. Trái ngược với kì vọng của anh ta, cô gái khẳng định: “Sừng tê giác không làm anh ấn tượng hơn, đặc biệt là đối với tôi”.

Chi Trung Sung Te Giac Khong The Hien Dang Cap

Nền kinh tế của Việt Nam phát triển nhanh đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trong đó phải kể đến sừng tê giác. Nhiều người hiện nay sử dụng sừng tê giác như một cách để thể hiện đẳng cấp hay là một món quà xa xỉ giúp tăng cường các mối quan hệ làm ăn. Niềm tin mù quáng vào công dụng của sừng tê giác trong việc chữa trị ung thư hay một số vấn đề sức khỏe khác cũng khiến cho nhu cầu sử dụng sừng tê giác ngày một gia tăng, mặc dù thực tế sừng tê giác có thành phần cấu tạo từ keratin giống như móng tay con người hay sừng trâu và hoàn toàn không có giá trị y học.

Nhu cầu sử dụng sừng tê giác ngày càng tăng đã gián tiếp thúc đẩy nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi khiến chúng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Năm 2014 là năm có số lượng tê giác bị giết hại cao nhất trong lịch sử với 1215 cá thể tại Nam Phi. Từ năm 2011 đến 2014, Hải quan Việt Nam đã phát hiện 9 vụ buôn lậu và tịch thu 74kg sừng tê giác. Nhiều người Việt Nam đã bị bắt giữ trên thế giới vì tham gia vào các vụ buôn lậu sừng tê giác. Điển hình, tháng 10 năm 2014, hai người Việt Nam đã bị bắt giữ tại sân bay Johannesburg (Nam Phi) với tang vật là 18 chiếc sừng tê giác có tổng trọng lượng lên tới 41kg.

 Theo PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức, cho tới nay, tác dụng chữa bệnh của sừng tê giác vẫn dựa theo lời đồn đại, truyền miệng chứ chưa có công trình khoa học nào xác định tính hiệu quả của tác dụng này. Và nếu chưa chứng minh được bằng nghiên cứu khoa học đúng quy cách thì các tác dụng đó có khi chỉ là thêu dệt, chỉ là huyền thoại. Nếu chỉ dựa vào huyền thoại mà con người tìm cách tận diệt một loài thú hoang dã quý hiếm và mua bán lậu sừng của chúng (thật ra là vì lòng tham lợi nhuận khổng lồ) thì các hành động đó phải xem là tội ác cần trừng trị!

Đây là phim ngắn truyền thông thứ 23 được ra mắt trong chiến dịch dài hạn của ENV nhằm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã nguy cấp. Phim ngắn sẽ được phát sóng trên các đài truyền hình trung ương và địa phương trong thời gian tới.

 

ENV chân thành cảm ơn tổ chức Save the Rhino International và International Rhino Foundation đã hỗ trợ sản xuất và phát hành phim ngắn này. ENV cũng xin trân trọng cảm ơn các đài truyền hình Trung ương, địa phương, Truyền hình cáp Việt Nam (VTV Cab), Truyền hình An Viên (AVG) và Truyền hình Kỹ thuật số (VTC) hỗ trợ phát sóng phim ngắn này để thông điệp bảo vệ tê giác đến với hàng triệu người dân Việt Nam.

Theo Hà Nội Mới

Chia sẻ :

Bài viết cùng chuyên mục