Kiến nghị giảm giá nhập khẩu linh kiện để sản xuất Đầu thu DVB T2

Theo ICTnews – Các doanh nghiệp sản xuất đầu thu truyền hình số DVB-T2 kiến nghị, nhà nước cần tạo ra thị trường bằng cách giảm thuế nhập khẩu linh kiện để sản phẩm đầu thu có thể “chiến đấu” được với hàng Trung Quốc.

 

Thị trường đầu thu truyền hình số DVB-T2 (STB) được coi là rất tiềm năng khi nhà nước đã chính thức triển khai số hóa truyền hình từ nay đến hết năm 2020. Cả nước hiện có hơn 20 triệu hộ gia đình, phần lớn ở nông thôn. Trong khi truyền hình trả tiền chỉ phát triển mạnh ở các đô thị, ước tính hiện có khoảng 6 triệu hộ  dùng truyền hình trả tiền, còn lại có tới hơn 14 triệu hộ vẫn xem truyền hình quảng bá. Đây là những đối tượng khách hàng rất tiềm năng cho các nhà sản xuất STB.

Hiện đã có 7 doanh nghiệp trong nước có khả năng sản xuất STB DVB-T2, nhưng phần lớn các nhà sản xuất  STB trong nước chưa mạnh dạn đầu tư để cung ứng sản phẩm ra thị trường. Theo ông Trần Nam Trung, Giám đốc VTV Broadcom, nếu không có “rào cản kỹ thuật” thì STB nội địa khó cạnh tranh được với hàng Trung Quốc.

VTV Broadcom bắt đầu bán một model đầu thu số VTV HD/T2 ra thị trường với cam kết về đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, mức giá 700.000 đồng của VTV HD/T2 rất khó lòng cạnh tranh với hàng Trung Quốc có giá từ 500.000 – 600.000 đồng, mặc dù hàng Trung Quốc không có cam kết về chất lượng cũng như chưa qua kiểm định tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của Việt Nam.

 

Thị trường tivi số DVB-T2 đã có nhiều sản phẩm, nhưng đầu thu truyền hình số thì vẫn vắng bóng. Ảnh: M.Q

 

Ông Trung cho rằng, bất cập lớn nhất hiện nay liên quan đến chính sách thuế đối với hàng điện tử. Mỗi một STB cần từ 60 – 70 linh kiện, nhập khẩu linh kiện về Việt Nam sẽ bị đánh thuế, trong khi khi nhập khẩu STB nguyên chiếc thì thuế bằng 0.

Với chính sách thuế như vậy, hàng STB nhập khẩu chính hãng về đã rẻ hơn hàng sản xuất trong nước, chưa nói đến hàng nhập lậu thì còn rẻ hơn nhiều vì họ sẽ trốn được ít nhất 10% thuế VAT.

Chính vì bất cập trong chính sách thuế, VTV Broadcom buộc phải sản suất sản phẩm của mình theo hình thức OEM, tức là VTV Broadcom là nhà thiết kế sản phẩm, đặt hàng một doanh nghiệp điện tử Đài Loan lắp ráp thành phẩm và nhập khẩu về phân phối trong nước.

Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC là đơn vị đầu tiên phát sóng truyền hình số mặt đất từ năm 2000, trước đây VTC đã có dây chuyển lắp ráp STB để bán cho người dân thu xem các chương trình do Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC phát sóng. Tuy nhiên, khoảng 4 năm trở lại đây, VTC không còn lắp ráp STB thu truyền hình quảng bá ở trong nước nữa, cũng với lý do không cạnh tranh được với hàng nhập khẩu, hàng nhập lậu tràn vào qua biên giới.  Có cùng quan điểm với ông Trung, trước đây, ông Hoàng Lê Sơn, Giám đốc VTC Digital đã từng cho ICTnews biết, rào cản lớn nhất khiến VTC không mặn mà với việc sản xuất STB là do chính sách thuế.

Theo ông Trung, thời điểm hiện tại VTV Broadcom buộc phải làm như vậy, nhưng trong tương lai sẽ chuyển dịch về lắp ráp STB tại Việt Nam. Trước đây, Việt Nam thua Trung Quốc về chuẩn cung cấp linh kiện, nhưng từ khi có các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, Foxcom chuyển dịch nhà máy về Việt Nam, các hãng này kéo theo một loạt các doanh nghiệp vệ tinh chuyển cung cấp linh kiện về nước. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất ra các sản phẩm điện tử tốt hơn so với Trung Quốc.

“Nhà nước cần tạo ra thị trường cho STB DVB-T2 càng sớm càng tốt. Nhà nước chỉ đặt hàng mua DVB-T2 cho các hộ nghèo và gia đình chính sách. Còn trên thị trường tự do, các doanh nghiệp như VTV Broadcom sẽ “chiến đấu” được bằng thương hiệu, uy tín và chất lượng, nếu như nhà nước có chính sách thuế ổn định và hợp lý hơn”, ông Trung nói.

Liên quan đến vấn đề ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp sản xuất thiết bị thu truyền hình số DVB-T2, có nhiều ý kiến đề nghị Bộ TT&TT cần chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính xem xét tổ chức họp để trao đổi trực tiếp, hướng dẫn các thủ tục cần thiết để các doanh nghiệp này được hưởng ưu đãi thuế đối với sản phẩm công nghệ cao.

Chia sẻ :

Bài viết cùng chuyên mục